Mật ong rừng

Các loại mật ong phổ biến

Mật ong rừng
Mật ong rừng

Có nhiều người thắc mắc là hiện nay trên mạng thấy bán đủ thứ mật ong, đâu cũng là mật ong rừng, nhưng giá cả thì chênh lệch nhau quá nhiều, làm cho người có nhu cầu mua mật cũng không an tâm, không biết đâu là mật ong rừng thật, đâu là ong nuôi. Thậm chí có người còn bị lừa mua cả mật ong bị pha đường vào mà không biết là mình vừa bỏ số tiền lớn để mua nước đường về uống. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu sơ qua về 2 phân loại mật ong được bán phổ biến:

1. Mật ong nuôi

 Là mật được lấy từ thùng nuôi ong (thùng được đóng bằng gỗ, ván) trong thùng có để những khung cầu mật, do người nuôi làm sẵn. Hiện nay có trường hợp người nuôi có sáng kiến dùng gốc cây dừa khoét lỗ trong thân để nuôi ong, vốn và chi phí đầu tư ban đầu ít, áp dụng hình thức nuôi hộ gia đình.Nói tóm lại các loại mật ong được con người can thiệp vào quy trình sinh sống, làm tổ, di chuyển đàn ong đi lấy mật hoa thì đều được gọi là ong nuôi.Ong Nuôi bây giờ được nuôi số lượng lớn, thường được nuôi dưới các tán rừng phần lớn chúng chỉ lấy mật từ các loại hoa (hoa cà phê, hoa vải, nhãn, cao su, cúc quỳ, bạch đàn…). Nên thường được giới thiệu là mật ong cà phê, mật ong nhãn…

Thùng mật ong nuôi

Trong quá trình nuôi, vào mùa mưa, khi không có hoa để ong hút mật thì người nuôi thường cho ong ăn đường để duy trì đàn ong tránh trường hợp ong chết, phá đàn hoặc rời đàn do thiếu thức ăn, ong được chăm sóc bằng thuốc (như thuốc chống nấm mốc cánh, chống vi trùng gây bệnh đường ruột) cho nên hầu như tất cả các loại mật ong nuôi đều có mùi vị nhàn nhạt, hầu như không thơm.

Khung mật ong nuôi
Khung mật ong nuôi

Loại mật này mua về để 1 thời gian đường sẽ lắng xuống 1 lớp dày dưới đáy chai mật ( có thể gần nửa chai mật)Quá trình thu hoạch mật ong nuôi rất dễ dàng vì đã được con người sắp xếp nuôi để khai thác thuận tiện. Người ta sẽ lấy khung mật mà con ong làm tổ từ thùng nuôi ong gắn vào máy vắt ly tâm để lấy mật ong.Mua mật ong này pha nước chanh hay nước cam rất ngon, đỡ tốn đường. Giá bán thường dao động từ 150-200k/lit.

2. Mật ong rừng

 Mật ong rừng là của ong rừng hoang dã, sống tự nhiên trong rừng, con người không can thiệp gì vào quy trình sinh sống, làm mật của ong, đấy mới gọi là mật ong rừng. Còn tất cả các loại mật ong được con người can thiệp vào quy trình sinh sống, làm tổ cho ong, di chuyển đàn ong đi lấy mật ta phải gọi là mật ong nuôi. Nhiều người, hoặc cơ sở kinh doanh gọi tên mật ong là “Mật Ong Tự Nhiên”, “Mật Ong Dã Sinh”, “Mật Ong Bán Dã Sinh”…..những cách gọi như thế làm người tiêu dùng hoang mang, lẫn lộn thông tin khi tìm hiểu về sản phẩm. Không thể gọi như thế được, chỉ có cách gọi “MẬT ONG RỪNG” và “MẬT ONG NUÔI” mà thôi.

Tổ mật ong rừng Tây Bắc
Tổ mật ong rừng

Mật ong Rừng làm từ nhiều loại phấn hoa trong rừng, không đếm được cũng không phân biệt được, tùy từng mùa và thời gian nở hoa mà con ong lấy phấn hoa của loài hoa nào nở mà nó gặp. Thời gian khai thác là từ tháng 3 tới tháng 6 hàng năm. Màu sắc tùy vào thời gian, loài hoa và tùy vào loài ong rừng, thường sẽ vàng nhạt vào đầu mùa càng cuối mùa màu càng sẫm. Mật ong Rừng có mùi thơm đặc trưng hơi ngai ngái vì nhiều loài hoa trộn lẫn, có vị ngọt, tùy vào loài ong mà có loại ngọt thanh loài ngọt khé.

Sáp ong rừng
Sáp ong rừng

Mật ong rừng trên 1 năm có thể bị đóng đường nhất là vào mùa đông.Quá trình thu lấy mật ong rừng rất khó khăn và nguy hiểm vì thường ong rừng làm tổ trên những cành cây cao, vách đá cao, rừng rậm, bụi rậm, ong rừng không thuần dưỡng rất hung dữ, sẵn sàng tấn công cả bầy đàn khi tổ ong có dấu hiệu nguy hiểm.Bởi những đặc tính hiếm, lại khó khăn khi thu lấy nên mật ong rừng có giá cao hơn mật ong nuôi nhiều thường sẽ giao động từ 500.000 – 1.200.000 đồng/lít
Tham khao giá Mật ong rừng tại  Sản vật Điện Biên hoặc có thể xem sản phẩm và đánh giá sản phẩm trên Shopee

Leave a Reply