Cách phân biệt mật ong rừng tự nhiên, mật ong nuôi

Phân biệt mật ong rừng tự nhiên, mật ong nuôi có lẽ đây là đề tài gây tranh luận nhiều nhất và gây nhầm lẫn nhiều nhất. Hôm nay, Sản vật Điện Biên sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi.

Để trả lời cho câu hỏi phân biệt mật rừng và mật ong nuôi, trước hết chúng ta cần phải hiểu khái niệm thế nào là mật ong rừng, thế nào là mật ong nuôi.

2. Mật ong rừng tự nhiên là gì, mật ong nuôi là gì?

Mật ong rừng tự nhiên là của ong rừng hoang dã, sống tự nhiên trong rừng, con người không can thiệp gì vào quy trình sinh sống, làm mật của đàn ong mật. Mật ong nuôi là loại mật ong được con người can thiệp vào quy trình sinh sống, làm tổ cho ong, di chuyển đàn ong đi lấy mật.

tổ ong rừng
Tổ ong rừng

3. Nên mua mật ong rừng tự nhiên hay mật ong nuôi

Công dụng và cách tạo ra ong rừng tự nhiênmật ong nuôi là như nhau, chỉ khác nhau ở mùi vị. Ong thợ lấy từ bộ phận sống của cây như lá, hoa, chồi, mang về tổ truyền cho những con ong thợ khác trong tổ để luyện mật. Các chú ong thợ dùng cánh quạt để hơi nước sẽ theo không khí thoát ra ngoài. Khi hàm lượng nước trong mật ong chỉ còn dưới 20%, các chú ong thợ dùng sáp ong đậy kín, để dự trữ ăn dần.

Mật ong nuôi thường được chia làm các loại mật khác nhau tùy thuộc vào loài hoa mà chúng hút mật như mật ong nhãn, mật bạch đàn, mật cà phê, mật tràm, mật ong hoa vải, mật ong hoa bạc hà, mật ong hoa rừng,…và từ đó màu sắc của mỗi loại mật cũng khác nhau, độ ngon của các loại mật cũng khách mua, giá cả cũng khác nhau.

4. Vậy nên mua mật ong rừng tự nhiên hay mật ong nuôi

Tất nhiên là nên chọn mật ong rừng rồi. Vì bất cứ sản phẩm từ rừng đều tốt, đều ngon như thịt lợn rừng, gà rừng, cây thuốc rừng… lấy mật ong rừng rất vất vả, nguy hiểm nên giá của mật ong rừng cũng không hề rẻ, dao động từ 800.000-1000.000vnđ/ lít, và số lượng thì có hạn.

Trong khi đó để lấy được mật ong rừng thì cần phải phá tổ, thậm chí là giết hại đàn ong mật. Dùng phương pháp này để khai thác mật cũng được coi là hành động vô nhân tính, làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Nếu không thể mua được mật ong rừng tự nhiên 100% thì ta có thể lựa chọn mật ong nuôi trong rừng cánh rừng già, không có sự can thiệp của con người.

5. Cách phân biệt mật ong rừng tự nhiên, mật ong nuôi?

Hiện nay, chưa có cách nào phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi. Chỉ có người bán mới biết đâu là mật ong rừng, mật ong nuôi. Vì vậy, khi mua mật ong bạn nên chọn địa chỉ uy tín, sản phẩm có thương hiệu.

Leave a Reply