tổ mật ong rừng

Cách phân biệt Mật ong rừng: thật đơn giản!

Mật ong rừng từ lâu đã được xem là nguyên liệu quý được thiên nhiên ban tặng vì đặc tính giàu dinh dưỡng đồng thời có nhiều tác dụng cực hữu ích cho sức khỏe. Vì vậy ngày nay càng có nhiều người dùng muốn tìm đến mật ong rừng nguyên chất để hỗ trợ cho sức khỏe và làm đẹp. Cũng chính vì nhu cầu ngày một tăng lên mà nhiều người đã bán mật ong pha với đường thậm chí là mật ong giả hoặc rao bán mật ong nuôi rồi nói là mật ong rừng vì lợi nhuận.

Biết được tâm lý sợ mua nhầm hàng kém chất lượng nên Sản vật Điện Biên xin chia sẻ vài phương pháp đơn giản để giúp bạn đọc có thể phân biệt được mật ong rừng nguyên chất.

Mật ong rừng được tạo ra bởi những con ong rừng chăm chỉ, cần mẫn lấy mật từ đủ thứ hoa rừng đem về làm mật ong. Còn tất cả các loại mật ong được con người can thiệp vào quy trình sinh sống, làm tổ cho ong, di chuyển đàn ong đi lấy mật, được gọi là mật ong nuôi. Nhiều người, hoặc cơ sở kinh doanh gọi tên mật ong là “Mật Ong Tự Nhiên”, “Mật Ong Dã Sinh”, “Mật Ong Bán Dã Sinh”…..những cách gọi như thế làm người tiêu dùng hoang mang, lẫn lộn thông tin khi tìm hiểu về sản phẩm. Không thể gọi như thế được, chỉ có cách gọi “MẬT ONG RỪNG” và “MẬT ONG NUÔI” mà thôi.

Tổ mật ong rừng Tây Bắc
Tổ mật ong rừng

Mật ong rừng làm từ nhiều loại phấn hoa trong rừng, không đếm được cũng không phân biệt được, tùy từng mùa và thời gian nở hoa mà con ong lấy phấn hoa của loài hoa nào nở mà nó gặp. Thời gian khai thác là từ tháng 3 tới tháng 6 hàng năm. Màu sắc tùy vào thời gian, loài hoa và tùy vào loài ong rừng, thường sẽ vàng nhạt vào đầu mùa càng cuối mùa màu càng sẫm. Mật ong Rừng có mùi thơm đặc trưng hơi ngai ngái vì nhiều loài hoa trộn lẫn, có vị ngọt, tùy vào loài ong mà có loại ngọt thanh loài ngọt khé.

2. Cách phân biệt mật ong rừng

Dựa vào những tính chất đặc trưng của mật ong rừng, chúng ta có những cách đơn giản sau để có thẻ phân biệt dễ dàng:

2.1 Quan sát bề mặt của mật ong

Mật Ong Rừng: những con ong rừng làm tổ sáp, lấy các hạt phấn hoa về đưa vào lỗ sáp, sinh ong non rồi làm mật. Trong quá trình khai thác và vắt, có dính cả Phấn hoa vào mật. Lớp Váng Phấn Hoa trong mật này sau 1 khoảng thời gian sẽ nổi lên trên, tạo nên một lớp viền mỏng bám quanh miệng chai, lọ.

Lớp váng phấn hoa trên lọ mật ong rừng
Lớp váng phấn hoa trên bề mặt lọ mật ong rừng

– Mật Ong Nuôi: Ong làm mật vào miếng gỗ chữ nhật do con người tạo ra cho chúng, ong sẽ làm sáp, phủ kín mật vào đấy. Lúc ấy toàn bộ sáp chỉ có mật ong, không có phấn hoa và nhộng ong.

2.2 Dựa vào mức độ tạo gas và tạo bọt của mật ong

Mật Ong Rừng tạo ra rất nhiều khí Gas. Thực tế mật ong nuôi cũng tạo khí, nhưng chưa là gì  khi so với Mật Ong Rừng, nó cũng giống như ta so sánh giữa 1 lon Bia và 1 chai rượu Vang vậy. Bia bao giờ cũng tạo bọt và khí nhiều hơn hẳn rượu Vang.

Khi cho mật Ong Rừng vào chai, tuyệt đối không bao giờ được đóng kín hoàn toàn,  cũng như không bao giờ được dán niêm phong. Luôn phải để  hở 1 chút để mật…thở, nếu không các anh chị mà mở nắp, mật sẽ phụt hết ra ngoài.

Mật ong rừng sủi khí gas cực mạnh
Sủi khí gas mạnh ở mật ong rừng

Ở mật ong nuôi, một phần là do hạn chế về các loại phấn hoa mà ong thu thập về, một phần do đã trải qua quá trình xử lý công nghiệp, nên mức độ tạo gas và sủi bọt cũng ít hơn rất nhiều.

2.3 Dựa vào mùi hương của mật

Một cách khác để kiểm tra mật ong rừng và mật ong nuôi là kiểm tra mùi hương. Mật ong rừng có hương thơm rất đặc trưng cộng thêm mùi hơi ngái, nồng ,khi ngửi bạn sẽ khó phân biệt được là mật của hoa gì vì mật được tạo thành từ sự đa dạng của các loài hoa.

So với mật ong rừng, mật ong nuôi sẽ ít thơm hơn, có mùi ngọt, nhàn nhạt lẫn hôi hôi và chua chua.

2.4 Phân biệt mật ong rừng dựa vào vị giác

Một trong những cách thử đơn giản và chính xác nhất. Khi nếm thử mật ong, nếu bạn thấy ban đầu có vị ngọt thanh nhưng sau đó thấy có vị thé ở cổ thì đó chính là mật ong rừng nguyên chất mà ở mật ong nuôi không có được.

Loại mật nuôi thì vị ngọt trước sau như một, có thể cũng ngọt gắt nhưng có thể là do đã pha quá nhiều đường.

Sáp ong rừng

3. Kết luận

Thông qua bài viết trên, shop chúng tôi mong sẽ hỗ trợ cho các bạn những kinh nghiệm  để phân biệt mật rừng và mật ong nuôi.

Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm và lựa chọn cho mình được loại sản phẩm ưng ý nhất.

Nếu bạn còn biết cách nhận biết nào khác thì hãy chia sẻ với tôi bằng cách để lại bình luận phía bên dưới.

Nếu bạn có nhu cầu mua mật ong rừng nguyên chất tại shop thì có thể tham khảo sản phẩm tại đây hoặc  có thể  mua và xem đánh giá thông qua  shopee: mật ong rừng nguyên chất

Leave a Reply